Wednesday, 16 October 2013

Lời cảm ơn của gia đình

Nghe lời cảm ơn của gia đình Đại tướng do ông Võ Điện Biên đại diện thật xúc động không cầm được nước mắt, vừa tri ân được tất cả mọi người không bó sót một ai, đặc biệt gia đình Đại tướng cũng thừa hưởng tính cách của Đại tướng nên cũng bình dị, khiêm tốn như bản thân Đại tướng. Lời cảm ơn đầy xúc động đã phần nào bổ khuyết cho lời điếu tuy vẫn đầy đủ nội dung nhưng khá khuôn sáo, với cấu trúc của một lời điếu của bất cứ một thường dân nào ở tổ dân phố (nêu quá trình hoạt động, công tác, rồi con người gia đình, xã hội là người chồng, người cha, người ông tốt, người hàng xóm thân thiện v.v.) và nhấn mạnh đến chi tiết tưởng là thú vị nhưng dường như có mục đích làm sai lạc sự thật: Đặc biệt (trong chiến dịch Điện Biên Phủ) ông được trao 'toàn quyền', khiến người nghe hình dung như trong cả cuộc kháng Pháp ông đánh mỗi trận Điện Biên thôi vậy, mà trong trận này ông được quyền chỉ huy còn những sự chỉ đạo trước kia, nếu có của ông chỉ là truyền đạt lại ý kiến của tập thể, hay của Hồ Chí Minh vậy), từ 'đặc biệt' tưởng là đắt, lại chính là gây nhiễu thông tin (misleading), trừ phi tác giả của bài điếu văn muốn cố tình gây nhiễu thông tin.Lời phát biểu của Ông Võ Điện Biên - trưởng nam của Đại tướng - tại lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội,

Kính thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và Camphuchia,

Kính thưa các bạn bè quốc tế và kiều bào ở nước ngoài,

Trước hết, tôi xin thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về với quê hương.

Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình.

Tuổi thọ của Đại tướng đến những năm vừa qua, sức khỏe của Đại tướng và tuổi thọ của Đại tướng đến những ngày qua là nhờ tấm lòng của tất cả mọi người, hàng trăm, hàng triệu người dân Việt Nam, từ các thế hệ đã qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc, đến thế hệ thanh niên, thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom.

Xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến quân đội bệnh viên quân y 108, tập thể A11 và tất cả những y bác sĩ liên quan đã chăm sóc Đại tướng đến những giây phút cuối cùng.

Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Xin cảm ơn!".
Nguồn: Soha.vn

No comments:

Post a Comment